Cách phân biệt tinh dầu và hương liệu

Tinh dầu được ví như những viên đá quý của thiên nhiên – là thành phần tinh túy nhất của cây. Tinh dầu (tiếng Anh là Essential oil) được chiết xuất từ các thành phần có MÙI THƠM và KHÔNG BÉO của thực vật như hoa, vỏ, rễ, thân, lá… Vd: Tinh dầu hoa hồng chiết từ cánh hoa, tinh dầu quế chiết từ vỏ thân cây, tinh dầu bưởi chiết từ vỏ quả, tinh dầu khuynh diệp chiết từ lá cây…

Hương liệu (fragrance oils, aromatic oils, perfume oils) là một sản phẩm tổng hợp công nghiệp từ hoá học mô tả hương thơm giống như tinh dầu trong thiên nhiên. Khi một hoạt chất được tổng hợp công nghiệp sẽ giúp cho nó có giá thành rẻ hơn và thuận tiện hơn (vì không cần đợi trồng trọt, thu hái, phụ thuộc thời tiết) nhưng cũng mang lại nhiều nhược điểm như làm tăng các hoá chất nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một số khác biệt cơ bản giữa tinh dầu thiên nhiên với hương liệu (chất tạo mùi nhân tạo):
Sự khác biệt đầu tiên phải kể đến đó là tinh dầu (pure essential oils) có NGUỒN GỐC TỰ NHIÊN, đòi hỏi nhiều khó khăn hơn trong quá trình sản xuất; còn hương liệu (fragrance oils, aromatic oils hoặc perfume oils) là được tổng hợp từ hỗn hợp các chất hóa học mang hương thơm với kỹ thuật hiện đại, sản xuất theo quy trình công nghiệp. Sự tổng hợp một sản phẩm giúp cho nó có giá thành rẻ hơn và thuận tiện hơn nhưng cũng mang lại nhiều nhược điểm như làm tăng các hoá chất nguy hiểm gây hại tới sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường. Tinh dầu thiên nhiên có mùi rất tự nhiên giúp bạn thoải mái và không gây chóng mặt đau đầu như các loại hương liệu công nghiệp.

Tiếp đến là sự khác biệt về SỐ LƯỢNG, chủng loại HỢP CHẤT có trong tinh dầu và hương liệu. Mỗi loại tinh dầu thường chứa khoảng 50 – 500 hợp chất tự nhiên khác nhau có thể có tác dụng tích cực lẫn và tiêu cực. Ví dụ, tinh dầu quế được biết đến với tính chất sát trùng cao và làm se (săn chắc) nhưng nó cũng là chất gây kích thích da cao nên phải thận trọng khi sử dụng. Trong khi đó, hương liệu phần lớn được tổng hợp để “bắt chước” mùi hương của các sản phẩm thiên nhiên. Do đó, hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng các hợp chất trong hương liệu chắc chắn sẽ ít hơn trong tinh dầu.

Chúng ta cũng có thể phân biệt qua MÙI: Tinh dầu thiên nhiên có mùi rất tự nhiên giúp bạn thoải mái và không gây chóng mặt đau đầu như các loại hương liệu công nghiệp dù hương rất nồng như sả chanh, bạch đàn chanh, quế… Trong khi đó, các loại hương liệu thường gây cảm giác chóng mặt, mắc ói khi ngửi sâu vì có chất ổn định mùi rất khó chịu.

Khả năng BAY HƠI cũng là một trong những điểm khác biệt giữa tinh dầu và hương liệu. Phần lớn tinh dầu rất dễ bay hơi ở nhiệt độ thường và mùi thơm của nó cũng có xu hướng phai nhanh hơn các loại hương liệu.

GIÁ THÀNH của hương liệu hoá học rất rẻ so với tinh dầu. Ngoài hương thơm chúng không có tác dụng gì khác. Để sản xuất tinh dầu cần những thiết bị chuyên dụng để chưng cất tinh dầu và phân tách tinh dầu ra khỏi các tạp chất khác trong cây. Muốn có 1kg tinh dầu cần tới 5 tấn cánh hoa hồng, hoặc 3000 quả chanh to. Hàm lượng tinh dầu trong nguyên liệu thường ít, sản xuất tách chiết phức tạp nên giá thành rất cao.

Việc phân biệt, đánh giá chất lượng tinh dầu ngoại trừ việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật, với cá nhân, cách duy nhất là dựa vào kinh nghiệm, tuy rằng việc nhận biết bằng cảm quan cũng không dễ dàng.

Chúng tôi muốn đảm bảo với bạn rằng tại #Orenji, chúng tôi không bao giờ thêm bất kỳ loại chất tạo mùi nhân tạo có hại cho da nào vào các sản phẩm của chúng tôi. #Orenji hoàn toàn sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên thuần khiết và chất lượng, đã được kiểm nghiệm bởi các Cơ sở kiểm định chất lượng uy tín.

Các sản phẩm của Orenji đều được Khách hàng sử dụng công nhận về sự ấn tượng của hương thơm tự nhiên và an toàn cho da.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *