Cơ sở triết lý của Vườn ươm Live Village

Giới thiệu vườn ươm Live Village 

?Live Village là ngôi làng dành cho trẻ tự kỷ từ 6 -18 tuổi, nơi trẻ tự kỷ được cùng nhau học tập, sống vui vẻ và hạnh phúc với thiên nhiên, nơi giúp trẻ tự kỷ có thể hòa nhập xã hội, tham gia lao động với một nghề phù hợp sau 18 tuổi.
Nơi trẻ tự kỷ được sống và là chính mình !
? Vườn Ươm Live Village là tiểu dự án, được triển khai tại số 120 ngõ 15 Bằng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

? Nhóm Facebook này kết nối các chuyên gia tâm lý, giáo dục trong và ngoài nước quan tâm Tiểu Dự án để cùng trao đổi, nghiên cứu, chia sẻ các kết quả 

 
Nói rộng ra, “Live Village” là nơi mà tất cả Học sinh, Phụ huynh, giáo viên, phụng sự được “sống” và hạnh phúc. 
Vậy thế nào là “sống” và cơ sở triết lý của nó là gì ? 

Sau đây Vườn ươm Live Village Hà Nội xin trình bày với tư cách một người phụng sự và tham gia dự án từ tháng 4/2022.

Có 3 cơ sở triết lý khác nhau, Vườn ươm Live Village Hà Nội xin trình bày từng khía cạnh.

TRIẾT LÝ VÔ VI – THUẬN TỰ NHIÊN CỦA LÃO GIÁO. 

1.1. Vườn ươm Live Village Hà Nội đang vô vi – không làm gì cả !

Mọi người nói nhiều về thuận tự nhiên thông qua các phong trào sống, ăn uống, làm việc thuận tự nhiên. Nhưng nguồn gốc sâu xa của nó là gì ? Chính là triết lý Vô vi của lão giáo.

Cái “tự nhiên” ở đây là gì ? “Tự nhiên” không chỉ là môi trường sống bên ngoài, mà còn có trong mỗi con người, mỗi sinh vật vì mỗi chúng ta là một “tiểu vũ trụ”, một phần của tự nhiên. 

Con người sống, vận động theo quy luật “tự nhiên” bên trong và quy luật “xã hội” bên ngoài. 

Trong khuôn khổ bài này, Vườn ươm Live Village Hà Nội bàn về việc “sống thuận tự nhiên” bên trong của các chủ thể trong Live Village: Học sinh, phụ huynh, giáo viên, phụng sự. 

Mỗi đối tượng có 1 quy luật tự nhiên khác nhau. Tuy nhiên, mục tiêu chính của Live Village là lấy “học sinh” làm trung tâm thì những cái “tự nhiên của mỗi người” sẽ phải nhường và cố gắng vận hành theo “cái tự nhiên của trẻ”.

Tất nhiên, quan hệ giữa các “tự nhiên” này là “biện chứng”, có sự tác động qua lại lẫn nhau, nên ta không thể không để ý đến những cái “tự nhiên” của các đối tượng khác.

 

Các phương pháp “may đo” hay “nương theo trẻ”.. bản chất chính là thuận tự nhiên theo trẻ. Chúng ta cần “vô vi” khi làm việc với trẻ.

Có thể hiểu Vô là không. Vi là hành vi – hành động. Vô vi không phải là không làm gì, mà là làm gì cũng phù hợp với trẻ. 

Cho nên, người bên ngoài quan sát, sẽ thấy Vườn ươm Live Village Hà Nội toàn cho trẻ chơi, và chẳng làm gì cả !!! 

Nhưng thực ra trẻ đang tiến bộ rất nhanh.

 

Vườn ươm Live Village Hà Nội thuận theo mong muốn, tâm lý, sinh lý của từng trẻ và theo khả năng của mình, để làm cho trẻ vui vẻ và hài lòng nhất.

Từng thành quả của trẻ, dù nhỏ nhất, Vườn ươm Live Village Hà Nội cũng cảm thấy đó là hạnh phúc lớn của đời mình !

 

Hôm nay trẻ cầm đồ vật bất kỳ và liếm, ngậm liên tục, sau 2 tháng kiên trì, trẻ đã không liếm đồ nữa mà chuyển qua liếm/ngậm tay của mình. Với Vườn ươm Live Village Hà Nội đó là sự tiến bộ.

Hôm trước trẻ chui qua hầm 1 bước, 1 tuần sau đã chui thêm 1 bước nữa – Vườn ươm Live Village Hà Nội cũng coi là sự thành công.

 

Cách đây 2 tuần, trẻ không chịu chào tạm biệt mẹ lúc mới đến trường. Sau 2 tuần, trẻ đã chào người phụng sự. Vườn ươm Live Village Hà Nội rất hạnh phúc.

 

Tức là, Vườn ươm Live Village Hà Nội thuận theo cái “tự nhiên” trong mỗi đứa trẻ, thông qua các hoạt động bình thường của con người để đánh giá sự tiến bộ của trẻ. 

 

Vườn ươm Live Village Hà Nội KHÔNG “kiên nhẫn”, KHÔNG “cố gắng” khi đồng hành cùng trẻ ! Bởi vì chăm sóc, đồng hành với trẻ là “thuận tự nhiên” của Vườn ươm Live Village Hà Nội ! Vườn ươm Live Village Hà Nội thoải mái khi làm những việc đó, nên thấy rất thoải mái, vui vẻ lắm.

 

Vườn ươm Live Village Hà Nội không “đặt mục tiêu” quá cao – vì mục tiêu sẽ sinh ra “áp lực” và “áp lực” thì không còn “thuận tự nhiên” nữa.

 

Vườn ươm Live Village Hà Nội vui với mỗi sự tiến bộ của trẻ, và cũng rất thoải mái nếu trẻ vẫn chưa tiến bộ được tí nào 🙂 

 

Có “hứng thú” sẽ có “tài năng”, theo tác giả người Nga: L.X.Xô-Lô-Vây-Trích (Lê Khánh Trường dịch – 1975), Vườn ươm Live Village Hà Nội tin rằng: chỉ cần trẻ vui vẻ, thoải mái thì dần dần trẻ sẽ “tiến bộ” !

 

Tâm lý trẻ giống như nước lũ tràn đê. 

Nếu chưa tràn qua đê lần nào, trẻ như nước, sẽ tin rằng không thể tràn qua được đê.

Nhưng với sự hứng thú cao độ, trẻ sẽ thử một lần vượt qua được khả năng của bản thân, vượt qua đê. Mặt đê sẽ xói mòn một ít.

Sau đó, nếu được khuyến khích, ngợi khen, trẻ sẽ tự tin vượt qua đê thêm một vài lần nữa. Mặt đê sẽ tiếp tục bị xói mòn sâu hơn, nước vượt qua dễ dàng hơn cũng như trẻ vượt qua được trở ngại tâm lý trong hành động.

 

1.2. Vườn ươm Live Village Hà Nội thiết kế chương trình hài hoà.

Sự khác nhau cơ bản của trẻ thường và trẻ đặc biệt là khả năng chịu đựng tâm lý. 

Trẻ bình thường có thể học liên tục 5-6 ngày và chỉ cần 1-2 ngày nghỉ cuối tuần là đủ.

Nhưng trẻ đặc biệt thì cần ngắn hơn như vậy. 

Vườn ươm Live Village Hà Nội thiết kế lịch chia làm 4 giai đoạn trong 1 tuần

 • Thứ 2,3: Học ở lớp – trong nhà
 • Thứ 4: Học dã ngoại, đi du lịch xa
 • Thứ 5,6: Học ở lớp – trong nhà
 • Thứ 7, chủ nhật: Trẻ thư giãn cùng bố mẹ.

Việc du lịch, thư giãn, giã ngoại vào thứ 4 chính là “điểm nhấn”, xả stress, đem lại sự “cân bằng” cho cả Học sinh, giáo viên và phụng sự !

Chăm sóc trẻ đặc biệt cũng mệt mỏi và căng thẳng lắm chứ ! Bản thân các cô cũng cần được “chăm sóc”, “yêu thương” và được sống “thuận tự nhiên” !

 

Chương trình du lịch giữa tuần là sự cân bằng, đáp ứng được tất cả mong muốn đó, vì

 1. Du lịch thứ 4 rất vắng khách. Đưa trẻ tham quan các điểm du lịch đẹp, nối tiếng rất thoải mái, riêng tư, không bị làm phiền !
 2. Bình thường, cả cô và trò đều ít được đi chơi, nay là chương trình du lịch hàng tuần
 3. Đi đến những địa điểm khác nhau, thay đổi mỗi tuần. Mỗi tuần đều có các hoạt động ngoài trời khác nhau 
 4. Các cô giáo, phụng sự, phụ huynh cũng được thư giãn, có thể thoải mái chia sẻ với nhau.

 

Có 1 tuần, Vườn ươm Live Village Hà Nội đã thử đổi chương trình du lịch sang thứ 3, và đến thứ 6 tuần đó, sau 3 ngày đi học liên tục – đã có trẻ căng thẳng, nổi loạn.

Sau đó, Vườn ươm Live Village Hà Nội đã điều chỉnh, quay trở lại lịch cũ.

1.3 “Thuận tự nhiên” trong mỗi phụ huynh 

PHỤ HUYNH – những người bị tổn thương, áp lực nhiều nhất, do vậy, họ cần HIỂU, THƯƠNG, cần được quan tâm, chăm sóc nhiều nhất. 

Muốn chia sẻ, trao đổi với nhau được thì lúc đó tinh thần phải vui vẻ, thoải mái thì mới dễ lắng nghe được.

Chính vì vậy, trong buổi đi chơi này rất phù hợp để các cô giáo, phụng sự, phụ huynh thoải mái trao đổi về các kỹ năng, nguyên tắc dạy con, kinh nghiệm/khó khăn trong nuôi dạy con … 

 

Bạn không thể có kết quả mới – nếu vẫn làm theo cách cũ. 

Chính vì vậy, vườn ươm cố gắng mời các bố mẹ đi dã ngoại ít nhất 1-2 buổi để thay đổi tư duy phụ huynh, giúp phụ huynh hiểu và thương con mình nhiều hơn !

Đặc biệt là sự thay đổi của người Bố, sẽ giúp con tiến bộ nhanh hơn rất nhiều !

 

Tóm lại, Vườn ươm Live Village Hà Nội đang thự hiện “vô vi” – “thuận tự nhiên” để tất cả: học sinh, giáo viên, phụng sự, phụ huynh đều được “Live” đúng nghĩa.

Nhìn bên ngoài thì không thấy thay đổi hàng ngày, nhưng quan sát tỉ mỉ thì thấy trẻ đang tiến bộ nhanh nhất – theo tiêu chí “thuận tự nhiên” – của từng đứa trẻ.

Không thể áp tiêu chuẩn bên ngoài – tiêu chuẩn chung để đánh giá – mà cần áp dụng từng tiêu chuẩn “thuận tự nhiên” của mỗi đứa trẻ !

 

Biết ơn các bạn nhỏ đã giúp Vườn ươm Live Village Hà Nội cũng được sống là chính mình ở nơi đây.

“Giáo dục không phải là chuẩn bị cho cuộc sống mà giáo dục chính là cuộc sống” ,” không phải là không làm gì, mà làm gì cũng phải phù hợp với trẻ.”

Trẻ chỉ học được qua những điều chúng thích, khi có “hứng thú” sẽ có “tài năng”. 

Những buổi dã ngoại tuyệt vời giúp Vườn ươm Live Village Hà Nội được kết nối với thiên nhiên, đất mẹ. Được hít thở nguồn không khí trong lành, được trở về với vòng tay của người mẹ thiên nhiên thật bình yên, nơi núi rừng, sông suối, được đón những ánh nắng ban mai, chạm vào dòng nước mát lành, cỏ cây hoa lá…

Biết ơn những chuyến đi đầy ý nghĩa ạ !

 

 2. CƠ SỞ TRIẾT LÝ NGŨ HÀNH CỦA HUYỀN HỌC PHƯƠNG ĐÔNG

Triết học huyền bí Phương đông có nhiều nội dung và phức tạp, nhưng ở góc nhìn đơn giản nhất, và mục tiêu của bài viết này Ứng dụng vào Live Village. Vườn ươm Live Village Hà Nội tập trung tìm và phân định các yếu tố THUẬN LỢI và BẤT LỢI cho HỌC SINH.  

Triết học phương đông lập ra 1 hệ quy chiếu 5 yếu tố cơ bản: Kim, Mộc. Thuỷ, Hoả, Thổ và phép biện chứng khi tác động qua lại giữa chúng. 1 yếu tố sẽ bị tác động bởi 4 yếu tố còn lại và ngược lại. 

Vườn ươm Live Village Hà Nội sử dụng góc nhìn của  phái “Tứ Trụ – Tử Bình” để đánh giá trẻ đặc biệt

Ý nghĩa của bảng này là mỗi hành đều có những yếu tố tương sinh cho nó.

Ngoài tương sinh, quan hệ biện chứng trong huyền học phương đông còn có: khắc, chế, hoá, hợp… 

Tương ứng với Ngũ hành, phái Tử Bình – Tứ Trụ sẽ coi mỗi con người giống như 1 hành và có 4 yếu tố tác động lên nó1, Ta – bản MỆNH là bản ngã có sâu bên trong mỗi con người. 

Cả 4 yếu tố còn lại đều có thể tác động đến MỆNH, nhưng mạnh mẽ nhất, trực tiếp nhất là Quan quỷ, Phụ Mẫu và Tử Tôn.

2, Phụ Mẫu sinh cho MỆNH, hỗ trợ, bảo vệ cho MỆNH, làm cho MỆNH tốt lên. Phụ mẫu là  cha mẹ, nhà cửa đất đai, bằng cấp, xe cộ, cổ phiếu,.. Những người không phải là cha mẹ ruột, chỉ là cha mẹ nuôi hoặc đối xử với ta tốt như cha mẹ nuôi cũng được xếp vào Phụ mẫu. Các giáo viên, phụng sự đang rất nỗ lực để chăm sóc học sinh cũng chính là phụ mẫu

 

3. Mệnh sinh Tử tôn. 

Tử tôn là sức ép từ bên trong để Mệnh tạo ra kết quả. Dưới sức ép đó, Mệnh sẽ biểu hiện ra bên ngoài thành trí tuệ, tài năng, học vấn, bài tập, sáng tạo…  

Do vậy, Tử tôn làm cho mệnh giảm bớt, mệt mỏi và yếu đi. 

Có thể hiểu đơn giản là: làm việc bằng trí óc nhiều thì mệt mỏi. Tử tôn là một trong những yếu tố gây HẠI cho MỆNH. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình – đó là nói về thể lực. Còn về trí lực cũng như vậy: cần thiết kế bài tập, bài học phù hợp với từng đứa trẻ,    

 4, Quan quỷ là sức ép bên ngoài, là công việc, là trách nhiệm của MỆNH. 

Hầu như mỗi người chúng ta đều phải làm theo các yêu cầu của công việc. Chúng ta có thể đứng đầu 1 hệ thống yêu cầu người khác làm việc cho mình nhưng thực ra, chúng ta chỉ là một bộ phận của guồng máy công việc  – và bắt buộc phải làm theo.

Có những lúc chúng ta làm tốt thì công việc là thoải mái. Nhưng cũng có những lúc chúng ta không thể hoàn thành công việc, khi ấy, công việc trở thành sức ép, ức chế, mệt mỏi cho ta,

Quan quỷ là yếu tố gây HẠI nhất cho MỆNH !

 

Dưới sự tác động của 3 yếu tố chính: Phụ mẫu, Tử tôn, Quan quỷ, Mệnh của mỗi người có thể chia về 2 thái cực là: Mạnh và Yếu.

Mệnh Mạnh thì ít bị tác động của bên ngoài, mạnh mẽ, tự tin, nhược điểm là dễ bảo thủ.

Mệnh Yếu thì dễ tác động của bên ngoài, yếu đuối, cần hỗ trợ từ bên ngoài.

 

Hầu hết trẻ “đặc biệt” đều là những người mệnh YẾU. Chúng rất dễ bị tác động bởi bên ngoài. Chỉ một lời nói, một ánh mắt không thiện cảm cũng dễ làm chúng tổn thương.

Những đứa trẻ dễ nổi khùng – thực chất là không chịu được sức ép mà mất bình tĩnh là đứa trẻ mệnh YẾU.

 

Vậy muốn chăm sóc cho trẻ ta phải làm gì ? Phải tăng yếu tố có LỢI và giảm yếu tố có HẠI

Tăng yếu tố có lợi: PHỤ MẪU 

 • Tăng PHỤ MẪU. Giáo viên, phụng sự thay vai trò QUAN QUỶ, CẤP TRÊN, người gây áp lực sang vai trò  người YÊU THƯƠNG, CHĂM SÓC, PHỤ MẪU. 
 • Trong các buổi dã ngoại, số lượng giáo viên, phụ huynh và phụng sự bằng hoặc hơn số trẻ. Đi đông như vậy để chăm sóc và hỗ trợ cho trẻ tốt hơn. Nếu những đứa trẻ mệnh MẠNH, có khi chỉ cần 1 cô giáo là quản lý được 40-50 đứa trẻ. Nhưng những đứa trẻ mệnh YẾU thì tốt nhất là 1 giáo viên – 1 học sinh. Khi mới triển khai lớp học, vẫn còn bỡ ngỡ, mệnh học sinh còn YẾU, Vườn ươm Live Village Hà Nội phải tăng số giáo viên/phụng sự lên. Có khi số lượng giáo viên + phụng sự + phụ huynh lớn hơn số học sinh ! Sau một thời gian, các con tốt hơn, các con mạnh mẽ, tự tin hơn, mệnh mạnh dần lên thì Vườn ươm Live Village Hà Nội có thể giảm bớt  số lượng giáo viên/phụng sự là từ 5-6 người còn lại 4 người. 
 • Trẻ cần được hưởng điều kiện tốt: sống trong sự bảo vệ của nhà cửa tốt, xe cộ tốt, đồ dùng học tập nhiều, điều kiện chăm sóc tốt, tiện nghi đầy đủ. Bảo vệ đầy đủ sẽ tạo nên sự vững tâm, tự tin cho trẻ.

Giảm yếu tố có hại: QUAN QUỶ, TỬ TÔN

Giảm QUAN QUỶ – là sức ép bên ngoài tác động vào trẻ.

 • Giảm tối đa áp lực cho trẻ, không yêu cầu quá sức với trẻ. 
 • Vườn ươm Live Village Hà Nội luôn tâm niệm yêu thương và thông cảm cho trẻ từ trong suy nghĩ, bởi vì nếu một ý nghĩ áp lực xuất hiện, nó sẽ biểu hiện qua từng hành động: ánh mắt, lời nói, âm lượng.. Đầu không nghĩ đến thì thân sẽ không làm ra.
 • Không kỳ vọng vào trẻ: Kỳ vọng sẽ gia tăng áp lực từ trong tư duy, sẽ trở thành tác dụng ngược.
 • Mỗi cá nhân đặc biệt có 1 chuẩn riêng, nếu lấy các yêu cầu là “CHUẨN CHUNG” có thể trở thành áp lực lớn và gây căng thẳng cho trẻ.

Giảm TỬ TÔN – là sức ép bên trong của trẻ. 

 • Tất cả những sản phẩm trí tuệ do trẻ làm ra đều được xếp vào tử tôn. 
 • Cố gắng ăn, mặc, đi lại, nói năng cho đúng chuẩn cũng là những cố gắng lớn lao của trẻ.
 • Cho nên, không bắt trẻ phải học hành quá sức cũng là một sự bảo vệ cho trẻ !
 • Tuỳ theo khả năng của trẻ, Vườn ươm Live Village Hà Nội yêu thương và ghi nhận mọi cố gắng, mọi thành quả của trẻ.

 

Tiểu kết: Với góc nhìn của triết học phương đông. Trẻ đặc biệt cần Dưỡng nhiều hơn là Dục, các giáo viên, phụ sự cần đóng vai trò là CHA MẸ hơn là THẦY CÔ. 

Không nên áp lực cho cô giáo cần phải dạy thế này hoặc thế kia mà chỉ nên gợi ý. Sau đó cô giáo với vai trò như MẸ HIỀN sẽ sắp xếp chương trình phù hợp với từng đứa trẻ.

 

Trẻ cần 80 % thời gian ở trong điều kiện vật chất tốt và 20% thời gian còn lại là kết nối với thiên nhiên. Có thể, 20% nỗ lực sẽ mang lại 80% hiệu quả, 1 tuần chỉ có 1 ngày đi ra thiên nhiên nhưng sự cân bằng thời gian trong nhà và ngoài trời như vậy sẽ đảm bảo sức khoẻ và sự thoải mái lâu dài cho trẻ.   

Theo Vườn ươm Live Village Hà Nội, việc dã ngoại là cần thiết, nhưng chỉ cần 20 % thời gian để giúp trẻ thư giãn, giảm áp lực trong học tập. 

Trẻ cần sống trong sự bảo vệ mạnh mẽ của nhà to, xe đẹp, chăm sóc kỹ càng về vật chất và tinh thần. Ý tưởng lập 1 cái làng ở giữa thiên nhiên và đưa trẻ ra đó sống là không đúng và không phù hợp với những đứa trẻ đặc biệt, mệnh Yếu. Nếu đưa trẻ sống ở làng ngoài thiên nhiên, tác xa sự chăm sóc, hỗ trợ hàng ngày hàng giờ của phụ huynh thì trẻ sẽ không phát triển tốt được.

 3. CÁCH TRUYỀN BÁ CỦA TRIẾT HỌC PHẬT GIÁO

Triết học Phật giáo rất bao la, sâu rộng, sau đây Vườn ươm Live Village Hà Nội chỉ khai thác vài ý nhỏ, tập trung vào phát triển tinh thần “Live Village”

Chắc mọi người đều biết Phật Tổ vốn là thái tử THÍCH ĐẠT ĐA – có 32 tướng tốt, con vua, được học từ những người thầy giỏi nhất trong vương quốc.

Điều kiện bản thân rất tốt – sinh ra đã có 32 tướng tốt, vượt xa người bình thường 

Điều kiện vật chất quá ư là đầy đủ – cực tốt.

Với những điều kiện tuyệt vời như thế, mà Thích Đạt Đa cũng phải hơn 30 năm mới thành đạo, mới hiểu được những cơ duyên thần bí. 

Nhưng để truyền bá đạo Phật, đức Phật đã khéo léo bỏ qua những điều kiện tuyệt vời đó. Ngài không nói gì về bất động sản trong giáo lý của mình và đưa ra quan điểm: Mọi người đều có thể thành Phật hoặc trong tương lai, ở các kiếp tiếp theo đều có thể thành PHẬT.

Phật đã nói rằng: “Nhìn theo ngón tay của ta thì sẽ thấy mặt trăng. Nhưng nếu chỉ bám mãi vào ngón tay thì chỉ thấy được ngón tay mà thôi”.

Câu này có thể hiểu là được ý thì nên quên lời. Được cái bản chất thì có thể bỏ qua hình thức. Muốn tinh thần bay cao thì nên tách rời ra khỏi điều kiện vật chất.

 

Như vậy, muốn truyền bá một tư tưởng, triết lý, quan điểm thì cần phải tách rời yếu tố vật chất ra khỏi yếu tố tinh thần. 

Trong rất nhiều tài liệu về tư tưởng, quan điểm của nhiều người khác, chúng ta cũng thấy rất ít nội dung nói về vật chất là tiền đề, là điều kiện để cho 1 yếu tố tinh thần nào đó.

 

Có rất nhiều cơ sở nuôi dạy trẻ rất tốt, nhưng không thể nhân rộng vì vướng vào yếu tố vật chất. 

Nhìn vào cơ sở vật chất, bất động sản làm nền tảng của trường đó thì cũng đã nản lòng những người muốn mang mô hình đó về áp dụng tại cơ sở của mình. Ví dụ, có trường có 10.000 m2 nằm ở trung tâm thành phố – làm sao tìm được mảnh đất thứ 2 đây ?

Chính vì vậy, Vườn ươm Live Village Hà Nội cho rằng “Live Village” là một tinh thần, và chúng ta cố gắng xây dựng mô hình đó thật tốt để có thể nhân rộng ra toàn quốc và toàn thế giới. 

“Live Village” không nên gắn với 1 bất động sản cụ thể nào hoặc 1 con người nào đó mà là 1 phương thức để cơ sở tâm lý nào cũng có thể triển khai, thực hiện.

 

Để tổ chức thực hiện, Vườn ươm Live Village Hà Nội nghĩ, nên là: một/một số lớp được triển khai theo mô hình “Live Village” đặt tại các trung tâm tâm lý.

Một trung tâm có thể có một, nhiều hoặc tất cả là lớp “Live Village”.

 

Miễn làm sao cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, phụng sự đều được “Live” trong “Village” là được.

 

Hiện tại, vườn ươm đang ở trong điều kiện rất tốt. Vườn ươm được các cô giáo giỏi, tận tâm, được các phụng sự nhiệt tình, được sự quan tâm yêu thương của toàn tổ chức Live Village, được sử dụng biệt thự 200-300 tỷ, được đi vườn Ong Vàng miễn phí hàng tuần.. đó là những điều kiện PHỤ MẪU rất tốt !!

Tuy nhiên, sẽ rất tuyệt nếu mô hình VƯỜN ƯƠM được nhân rộng ra khắp cả nước, ở nhiều cơ sở tâm lý, với nguyên tắc: “Đúng tinh thần Live Village còn điều kiện vật chất và con người thì tuỳ hoàn cảnh ! ”

 

Hãy bắt đầu ngay từ chính các chủ trường trong cộng đồng ! Các thầy cô hãy nghĩ về việc xây dựng từng lớp. “ Live Village” ngay trong chính trường của mình. 

Hãy tìm các điều kiện thuận lợi và kêu gọi phụ huynh đồng hành cùng con như vườn ươm ! Chúng ta sẽ tạo ra các điểm sáng trong trường của mình, để rồi lan toả yêu thương trong cả trường của mình, và giúp tinh thần Live Village vươn xa.

 

KẾT LUẬN

Mô hình vườn ươm Live Village mới triển khai từ 5/9/2022, đến nay được 2 tháng 10 ngày. Thời gian tuy ngắn nhưng Vườn ươm Live Village Hà Nội thấy được niềm vui và sự tiến bộ của cả nhóm. Không chỉ học sinh mà cả giáo viên, phụ huynh, phụng sự đều học được nhiều điều. Vườn ươm Live Village Hà Nội học được nhiều vì Vườn ươm Live Village Hà Nội “LIVE” đúng nghĩa. Được sống, được trải nghiệm, được thư giãn và vui buồn cùng trẻ.

Tuy còn phải tìm tòi và suy nghĩ cẩn thận hơn, nhưng tạm thời Vườn ươm Live Village Hà Nội tổng kết những điều học được thành tài liệu này để ghi nhận và lưu trữ về sau.

Chắc hẳn, có nhiều điều cần bổ sung và điều chỉnh, Vườn ươm Live Village Hà Nội rất mong nhận được sự góp ý của tất cả mọi người.

Luôn luôn lắng nghe và từ từ sẽ hiểu là tôn chỉ của Vườn ươm Live Village Hà Nội !

Trẻ đặc biệt là những người thầy của chúng ta !

Và đôi khi, trẻ đặc biệt là một trạng thái của TÂM !

Liên hệ https://www.facebook.com/groups/livevillage

 

 

OrVườn Ươm Live Village – ngày 18 tháng 11/2022

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *