Tác hại của mùi hương nhân tạo

Những mối nguy hiểm đến từ mùi hương nhân tạo: Ung thư, hen suyễn, suy thận và nhiều hơn nữa

Những tác hại của mùi hương nhân tạo không phải khi nào cũng nhận thấy được bằng mắt. Nhưng chúng ta có những bằng chứng khoa học để chứng minh rằng, tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi hay tình trạng sức khỏe, tiếp xúc với mùi hương nhân tạo càng ít bao nhiêu, sức khỏe của chúng ta càng ít bị ảnh hưởng bấy nhiêu.

 

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã chỉ ra những số liệu rất quan trọng: khoảng 95% các chất hóa học được sử dụng để tạo ra hương nhân tạo đều có nguồn gốc từ dầu mỏ (dầu thô). Chúng cũng có chứa các dẫn xuất của benzen (gây ung thư), andehit, toluene và nhiều hóa chất độc hại được chứng minh có liên quan đến ung thư, dị tật bẩm sinh, rối loạn hệ thống thần kinh trung ương và các phản ứng dị ứng khác.

Thật không may, 30 năm sau, những thành phần độc hại tiếp tục tăng lên trong các sản phẩm mà chúng ta vẫn dùng và hít thở hằng ngày. Một số trong những thành phần độc hại nhất được sử dụng thường xuyên trong các loại kem dưỡng, dầu gội đầu, bột giặt, chất tẩy rửa. Những sản phẩm thiết yếu này còn chứa một lượng lớn hương nhân tạo, và chúng thường được thể hiện trong bảng thành phần dưới cái tên rất chung chung – “fragrance”.

Điều đáng ngại là nhiều thành phần được kê trong danh sách ấy vốn được biết đến hoặc bị nghi ngờ có thể gây ra tình trạng rối loạn nội tiết hay tăng cân bất thường.

Bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình khỏi những mối nguy hiểm do hương nhân tạo gây ra là việc vô cùng cần thiết. Bạn nên chia sẻ với gia đình và bạn bè của mình điều này.

Khi một nhà sản xuất cho từ “fragrance” lên trên nhãn sản phẩm, đừng để bản thân bị lừa. Đây là một thuật ngữ vô cùng chung chung, nó có thể đại diện cho ít nhất 3000 thành phần khác nhau. Và khi bạn sử dụng các sản phẩm có chứa “fragrance” hay “parfum”, những thành phần bí ẩn này sẽ được hấp thụ ngay lập tức vào đường máu. Dù nhìn từ góc độ nào đi chăng nữa, những mùi hương hóa chất này cũng chỉ có hại cho bạn mà thôi.

Khác với hương tự nhiên, hương nhân tạo thực sự không cần thiết, và chỉ khiến chúng ta ngày càng ốm yếu hơn. Sử dụng mùi hương tự nhiên có một lịch sử rất lâu đời trong các nghi lễ tôn giáo, nghi lễ chôn cất người đã mất và cũng là một cách để làm tăng ham muốn tình dục.

Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào mùi hương nhân tạo – loại hương được con người tạo ra từ các hóa chất, xuất hiện vào cuối những năm 1800.

Mối nguy hiểm của loại mùi hương này không chỉ gói gọn trong những triệu chứng mà chúng ta thấy trước mắt như dị ứng hay suy hô hấp, đó còn có thể gây nên tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và sương mù não (rối loạn chức năng nhận thức). Đây là một bằng chứng chứng minh rằng, không phân biệt độ tuổi hay tình trạng sức khỏe, bạn nhất định phải tránh những hóa chất tạo mùi này.

Hương thơm nhân tạo là gì?

Hương thơm nhân tạo, hay “fragrance” là một hợp chất không xác định, được tạo thành bởi các thành phần bao gồm: các chất gây ung thư, dị ứng, kích thích đường hô hấp, chất gây rối loạn nội tiết, hóa chất đầu độc hệ thần kinh và hóa chất gây ô nhiễm môi trường.

Những mùi hương nhân tạo có thể được tìm thấy trong gần như tất cả các sản phẩm chăm sóc cơ thể, mỹ phẩm, nước xịt phòng, bột giặt và chất tẩy rửa. Theo Chiến dịch vì Mỹ phẩm an toàn, các sản phẩm chăm sóc tóc là những sản phẩm đặc biệt có vấn đề. Hơn 95% dầu gội đầu, dầu xả và sản phẩm tạo kiểu đều chứa hương liệu tổng hợp. Mình hiểu những sản phẩm ấy mang lại cho tất cả chúng ta điều ta muốn – đó là một mái tóc thật thơm tho, tỏa hương thơm dễ chịu. Nhưng các bạn có biết một mái tóc tỏa hương là hoàn toàn có thể mà không cần sử dụng đến những thành phần hóa chất độc hại.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tổ chức hoạt động vì môi trường của Mỹ (EWG) và Chiến dịch Mỹ phẩm an toàn đã tìm thấy trung bình có 14 loại hóa chất trong 17 sản phẩm nước hoa có thương hiệu. Nhưng điều đáng quan tâm ở đây là không có bất kì chất nào trong số 14 chất này được liệt kê rõ ràng trên bảng thành phần của sản phẩm.

Nói chung, có ít nhất 3000 thành phần có thể được sử dụng để tạo nên mùi hương của sản phẩm – theo “Transparency List” (tạm dịch: Danh sách minh bạch) được đưa ra bởi Hiệp hội Nước hoa Quốc tế.

Có thể hơi khó tin, nhưng hiện nay FDA thậm chí còn không yêu cầu các nhà sản xuất nước hoa và mỹ phẩm tiết lộ chính xác thứ mà họ đang dùng để tạo nên mùi sản phẩm. Nếu những công ty này thực sự sử dụng những thành phần tự nhiên, tại sao họ phải che giấu? Nhiều nhà sản xuất sẽ nói rằng công thức của họ là độc quyền, họ không muốn công khai vì e những công thức này sẽ bị sao chép bởi các đối thủ. Trang web của FDA cũng cho biết không thể bắt buộc những công ty này cảnh báo những chất có thể gây dị ứng trong mỹ phẩm như cách họ vẫn làm với thực phẩm.

Bạn có thắc mắc lí do vì sao, hương nhân tạo độc hại là vậy, nhưng nhiều công ty vẫn tiếp tục sử dụng chúng trong sản phẩm họ tạo ra? Câu trả lời rất rõ ràng – vì chúng rẻ. Hương nhân tạo là một nguyên liệu rẻ tiền, lại dễ dàng mang lại cho dầu gội đầu, kem dưỡng hay những cây nến một mùi hương mê hoặc. Thật không may, đôi khi chúng ta cảm thấy mùi hương ấy dễ chịu thật đấy, nhưng điều đó không có nghĩa là nó tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Những mùi hương giả dối: Khiến cuộc sống của bao người khốn khổ

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2016 của nhà nghiên cứu kì cựu về hương thơm nhân tạo – Tiến sĩ Anne Steinemann, những ảnh hưởng của mùi hương nhân tạo đến cuộc sống thường ngày của chúng ta đã được chỉ rõ. Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy một chỉ số tích cực: Hơn 50% dân số thích những nơi làm việc, trung tâm chăm sóc sức khỏe, khách sạn và máy bay không có mùi nhân tạo

• Những vấn đề về sức khỏe xuất hiện sau khi tiếp xúc với mùi hương nhân tạo: 34% dân số cho biết họ gặp một hoặc nhiều hơn các vấn đề về sức khỏe sau khi tiếp xúc với các sản phẩm chứa hương nhân tạo. Những triệu chứng phổ biến nhất bao gồm: 18% liên quan đến các vấn đề về hô hấp, 16% các triệu chứng về niêm mạc, 15% chứng đau nửa đầu, 10% các vấn đề về da, 8% bị hen suyễn, 7% vấn đề về thần kinh, 5% vấn đề về nhận thức, 5% vấn đề về tiêu hóa, 4% các vấn đề tim mạch, 4% vấn đề về hệ miễn dịch, 3% vấn đề cơ xương, và 1% các vấn đề khác.

• Hương thơm nhân tạo của các loại sản phẩm giặt là hòa vào không khí: 12% những vấn đề về sức khỏe gây ra do hương nhân tạo đến từ các lỗ thông hơi của máy sấy. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, khó thở và những vấn đề khác.

• Tiếp xúc với người sử dụng sản phẩm chứa hương tổng hợp: 23% các vấn đề về sức khỏe gây ra do ở gần người sử dụng sản phẩm có chứa hương liệu nhân tạo.

• Sử dụng sản phẩm có hương tổng hợp ở những nơi công cộng: 17% cho biết họ không thể hoặc không muốn sử dụng nhà vệ sinh công cộng bởi mùi nước xịt phòng, các sản phẩm khử mùi hoặc các sản phẩm khác có mùi thơm khác được sử dụng ở nơi này; 14% không thể hoặc không muốn rửa tay với xà phòng ở những nơi công cộng bởi nghi ngờ những bánh xà phòng đó chứa hương liệu độc hại.

Đáng chú ý, đến 27% người từ chối đến những nơi công cộng do các sản phẩm chứa hương liệu tổng hợp ở những địa điểm này.

• Thiệt hại về kinh tế: Việc tiếp xúc với các sản phẩm có mùi nhân tạo cũng có tác động đến kinh tế. Trong số những người được khảo sát, 20% cho rằng họ sẽ vào làm việc ở một công ty, nhưng nếu phải chịu đựng những mùi hương nhân tạo, họ sẽ cố gắng bỏ việc càng sớm càng tốt; và có 15% buộc phải nghỉ một số ngày hoặc bỏ việc bởi phải tiếp xúc với những sản phẩm chứa hương liệu nơi công sở.

Hãy chia sẻ những thông tin này với người quản lý của bạn, những nhãn hàng mà yêu thích và chính quyền địa phương để góp phần giúp cuộc sống của chúng ta an toàn hơn

Những ảnh hưởng nghiêm trọng đến từ hương nhân tạo

Ung thư

Theo Quỹ ủng hộ Bệnh nhân ung thư vú của Mỹ, để ngăn chặn ung thư, một trong những phương pháp bạn có thể tự làm để cứu mình đó là tránh xa các mùi hương tổng hợp. Sự nguy hiểm của mùi hương nhân tạo nằm ở chỗ chúng chứa phthalate và xạ hương tổng hợp có khả năng phá vỡ nội tiết.

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã chứng thực những kết quả nghiên cứu vào năm 2011 của Chương trình Độc học quốc gia. Chương trình là sự kết hợp giữa các nhà khoa học đến từ một số cơ quan chính phủ. Theo đó, chương trình đã chứng minh được rằng styrene là “loại hương nhân tạo được dự đoán là một hợp chất gây ung thư ở người”.

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho biết một số nghiên cứu cũng ủng hộ quan điểm đưa styrene vào danh sách một trong những tác nhân gây ung thư cho con người. Styrene được tìm thấy trong thuốc lá và khói thải xe hơi. Và bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng styrene vẫn được sử dụng trong các mỹ phẩm dạng xịt và dạng lỏng cũng như trong các sản phẩm tẩy rửa, làm sạch.

Theo tổ chức EWG, nếu một công ty không thể hiện rõ ràng là sản phẩm của họ chứa styrence (nhưng thường không có trường hợp này) thì cách duy nhất để bạn biết được sự hiện diện của chúng trong sản phẩm là sử dụng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (gas chromatograph hay mass spectrometer)

Đáng buồn, styrene chỉ là một trong rất nhiều thành phần có liên quan đến ung thư được sử dụng để tạo nên mùi hương nhân tạo.

Ngoài ra, phthalate là một nhóm các chất hóa học thường được ngụy trang dưới cái tên “fragrance”. Chúng cũng có liên quan đến ung thư, gây cản trở nội tiết cũng như khiến độc tính sinh sản và phát triển trong cơ thể. Những thành phần độc hại này đã được cấm dùng trong mỹ phẩm ở khối châu Âu, nhưng vẫn còn phổ biển trong các sản phẩm được sản xuất và bày bán ở Mỹ. Phthalate thường tồn tại dưới cái tên “fragrance”, nhưng chúng có thể xuất hiện trong bảng thành phần với các tên gọi khác như phthalate, DEP, DBP và DEHP. Khi chọn lựa mỹ phẩm, hãy cố gắng tránh xa tất cả những tên được liệt kê ở trên.

Tự kỷ ở trẻ em và các dị tật bẩm sinh khác

Hầu hết các sản phẩm có liệt kê thành phần “fragrance” thường chứa một thành phần rất có hại cho sức khỏe – (lại là) phthalate. Nghiên cứu được tiến hành bởi bác sĩ Philip J. Landrigan thuộc Trung tâm Sức khỏe môi trường của trẻ em Mount Sinai đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với phthalate có thể khiến trẻ bị tự kỷ, xuất hiện các triệu chứng của ADHD (hội chứng thiếu chú ý và tăng động) và rối loạn thần kinh. Đây chính là lý do tại sao phụ nữ mang thai cần cực kỳ cẩn trọng với các sản phẩm tiếp xúc hằng ngày. Với thai nhi đang phát triển, sự nguy hiểm của mùi hương nhân tạo thậm chí còn lớn hơn rất nhiều.

Một bài viết trên tờ New York Times vào năm 2010 đã trích dẫn lời của bác sĩ Landrigan về vấn đề này. Ông cho biết, ông “ngày càng tin tưởng rằng chứng tự kỷ và nhiều bệnh khác, một phần là hệ quả của những ảnh hưởng gây ra bởi các loại hóa chất lên não bộ khi não bộ đang trong quá trình hình thành”. Ông cho biết thêm “mấu chốt của vấn đề là sự phát triển của não bộ. Nếu trẻ phải tiếp xúc với những hóa chất này từ khi còn trong bụng mẹ hoặc một thời gian ngắn sau sinh, sự phát triển của não bộ sẽ bị ảnh hưởng. Và hậu quả sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời”

Một nghiên cứu thú vị xuất bản trên tạp chí Environmental Health Perspectives (tạm dịch: Tạp chí về sức khỏe môi trường) được kiểm duyệt bởi nhiều chuyên gia vào năm 2010 đã cho thấy:

Những trẻ được sinh ra khi mẹ có mức phthalate cao, thì vài năm sau đó, những trẻ này thường có khả năng xuất hiện chứng rối loạn hành vi. Thật sự rất đáng báo động vì những thành phần hương nhân tạo hoàn toan có thể tích tụ trong mô mỡ cơ thể con người, đồng thời chúng cũng hiện diện trong cả sữa mẹ.

Dị ứng và các phản ứng dị ứng của cơ thể

Hương liệu là một trong năm tác nhân gây dị ứng hàng đầu hiện nay. Các phản ứng dị ứng bao gồm đau đầu và đau nửa đầu, khó thở, kích ứng xoang và nhiều hơn nữa. Hương liệu tổng hợp cũng thường gây tình trạng viêm da tiếp xúc – một loại phản ứng dị ứng trên da.

Trong những năm gần đây, những báo cáo sức khỏe cho thấy dị ứng, các vấn đề về xoang, chứng đau nửa đầu và hen suyễn tăng đáng kể. Nhiều chuyên gia tin rằng có mối liên hệ giữa tình trạng tăng mạnh của những căn bệnh kể trên với việc sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm chứa hương liệu tổng hợp.

Sử dụng mô hình động vật, một nghiên cứu được công bố vào năm 1998 trên tạp chí Archives of Environmental Health (tạm dịch: Lưu trữ Sức khỏe Môi trường) về những ảnh hưởng tiêu cực của các sản phẩm có hương nhân tạo lên động vật có vú. Nghiên cứu đã tìm ra rằng lượng độc tố có trong các sản phẩm nước hoa gây ra nhiều vấn đề khác nhau: kích ứng mắt, mũi và cổ họng, kích thích phổi, giảm vận tốc dòng khí khi thở ra và các dấu hiệu nhiễm độc thần kinh. Hiện tượng nhiễm độc thậm chỉ còn trở nên tồi tệ hơn khi những loài động vật này phải tiếp xúc liên tục với các sản phẩm có mùi nhân tạo.

Hen suyễn và các triệu chứng khó thở khác

Nếu bị hen suyễn, chắc chắn bạn sẽ không muốn có bất kỳ thứ gì cản trở việc thở của mình. Những người bị hen suyễn rất hay xuất hiện các triệu chứng của bệnh khi tiếp xúc với nước hoa và các sản phẩm có mùi thơm khác, đặc biệt là sản phẩm đó lại chứa mùi hương nhân tạo.

Một nghiên cứu được tiến hành trên những bệnh nhân có tiền sử bệnh hen suyễn với biểu hiện bệnh nặng hơn sau khi tiếp xúc với nước hoa. Họ nhận ra rằng lượng khí thở ra của những bệnh nhân này giảm từ 18-58% trong suốt quá trình tiếp xúc với nước hoa.

Không nghi ngờ gì nữa, hương tổng hợp chính là kẻ thù của những người có vấn đề về đường hô hấp – như bệnh hen suyễn chẳng hạn.

Nếu bạn hoặc người thân bị hen suyễn hoặc các vấn đề khác, tránh xa các sản phẩm chứa hương nhân tạo sẽ là một lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Những lựa chọn thay thế cho mùi hương tổng hợp

Tin tốt lành là nếu bạn cẩn thận hơn một chút, bạn có thể giúp chính bản thân và gia đình mình thoát khỏi những nguy hiểm của hương nhân tạo có trong những sản phẩm mà bạn vẫn mua và sử dụng hằng ngày.

Có nhiều lựa chọn và cũng có rất nhiều cách để chúng ta tránh những tác hại của hương tổng hợp, bao gồm:

 • Ít sử dụng hương liệu nhất có thể. Bạn cần thanh lọc không khí? Để một bát giấm trắng hoặc giấm táo ở cửa sổ để giúp trung hòa mùi trong nhà một cách tự nhiên. Đồng thời, bạn cũng cần cố gắng để tìm ra và tập trung vào xử lí nguồn gốc gây ra mùi khó chịu. Đây mới là giải pháp lâu dài.
 • Tránh hoàn toàn bất kỳ sản phẩm nào có chứa những cái tên “fragrance”, “parfum” phthalate, DEP, DBP, hoặc DEHP
 • Nếu vẫn thích sử dụng các sản phẩm có mùi thơm, bạn nên tìm các sản phẩm sử dụng tinh dầu.
 • Mua các sản phẩm hữu cơ đã được chứng nhận. Những sản phẩm này thường ít chứa mùi hương tổng hợp hơn (tuy nhiên bạn vẫn có thể đọc thấy thành phần này trên nhãn sản phẩm). Hãy cảnh giác với các sản phẩm có liệt kê thành phần “limonene” hoặc “linalool” trên nhãn sản phẩm.
 • Để làm không khí trong nhà hoặc văn phòng có mùi thơm tự nhiên, bạn có thể dùng các loại thảo mộc, các loại hoa sạch thái nhỏ hoặc cây cảnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại cây cảnh trồng trong nhà phù hợp thậm chí có thể loại bỏ ô nhiễm, giúp không khí trong nhà trong lành hơn.
 • Tự làm các sản phẩm làm sạch với các nguyên liệu an toàn, thay thế cho mùi hương tổng hợp.
 • Chọn mua các loại bột giặt có hương tinh dầu hoặc các loại bột giặt không chứa hương liệu. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình làm ra các loại bột giặt từ các thành phần tự nhiên.
 • Nếu bạn cực kỳ nhạy cảm hoặc đơn giản là không muốn sử dụng bất cứ thứ gì có mùi, vậy thì hãy chọn các sản phẩm không chứa hương liệu. Bạn cũng cần đọc kỹ bảng thành phần bởi đôi khi nhà sản xuất sẽ sử dụng những loại thành phần mà chính chúng ta cũng không biết đó là gì, kết quả là nhầm tưởng sản phẩm không chứa hương liệu.
 • Nếu bạn muốn sử dụng nến vào dịp nào đó, có thể dùng sáp ong với bấc không chứa chì. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng bất kỳ loại khí đốt nào cũng sẽ gây ra mức độc hại nhất định trong nhà (nhưng ít nhất bạn sẽ không hít phải những mùi hương hay xăng dầu hóa chất độc hại)
 • Bạn cũng có thể hỏi nhà sản xuất nếu họ không giải thích rõ mùi hương trong sản phẩm được tạo ra như thế nào. Có thể bạn sẽ nhận được thêm một vài thông tin hữu ích hoặc ít nhất, sẽ khiến họ nghĩ lại trước khi có ý định che giấu thông tin này.
 • Bạn cũng có thể chia sẻ những số liệu thống kê trong bài viết này với người quản lý và các nhãn hàng mà bạn thích. Hãy để họ biết những tác hại về kinh tế của việc cho phép sử dụng hương liệu nơi công cộng và nơi làm việc.

Không phải tự nhiên mà những loại tinh dầu có chất lượng cao, 100% nguyên chất lại đắt hơn nhiều so với hương liệu tổng hợp. Tinh dầu thường ở dạng rất đậm đặc. Cần đến 454kg hoa được hái từ cây cam mới cho ra được tinh dầu hoa cam, mang hương thơm khiến người ta say đắm. Tinh dầu hoa cam là một trong rất nhiều lựa chọn tuyệt vời.

Đồng thời, bạn cũng nên tránh sử dụng các sản phẩm có mùi tổng hợp lên vật nuôi. Tác hại của những sản phẩm này lên vật nuôi cũng tương tự như tác động của chúng lên con người vậy.

Lời kết

Mình thực sự muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh xa các sản phẩm chứa hương nhân tạo. Mình cũng muốn nhắc lại một lần nữa rằng có nhiều lựa chọn tốt hơn gấp nhiều lần những mùi hương giả dối ấy – đó chính là tinh dầu. Với nhiều mùi hương để chọn lựa và kết hợp, tự nhiên đã cho chúng ta một kho tàng hương thơm bất tận.

Thú vị là những người sử dụng các sản phẩm chứa hương nhân tạo thường không mấy khó chịu với những loại mùi này. Nhưng khi chúng ta thấy được những tác hại đến từ những sản phẩm này, bạn sẽ bớt “dễ tính” hơn. Vì vậy rất nhiều người nói với mình rằng sau khi họ từ bỏ các sản phẩm chứa hương tổng hợp, họ thường cảm thấy khó chịu khi đến những lối đi chứa các sản phẩm tẩy rửa hoặc khu vực bày bán các loại xịt cơ thể trong cửa hàng.

Như vậy nói tóm lại, một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là chọn những sản phẩm hoàn toàn không chứa hương liệu hoặc các sản phẩm thể hiện rõ ràng là sử dụng các thành phần tạo mùi tự nhiên. Phụ nữ có thai và cho con bú cần hết sức lưu ý vấn đề này để bảo vệ chính bản thân mình và sự phát triển của trẻ.

Bên cạnh đó, bạn cần đọc nhãn sản phẩm để biết gần đây bạn đã mua gì, đặc biệt là các sản phẩm có mùi. Nếu bạn bị hen suyễn hoặc khó thở và hiện đang sử dụng các sản phẩm có hương nhân tạo, rất có thể bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi lớn khi bạn loại bỏ hết những sản phẩm này. Một vài tác động tiêu cực có thể khó nhận thấy, nhưng khoa học đã chứng minh được rằng càng ít tiếp xúc với hương nhân tạo, khả năng mắc phải những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng, những căn bệnh mãn tính càng thấp hơn.

Vì vậy, hãy cho ngay những sản phẩm chứa hương nhân tạo vào thùng rác. Thay vào đó, hãy ngửi thử mùi dịu dàng, tự nhiên của một bông hoa và nhớ rằng những mùi hương tuyệt vời nhất luôn ở bên chúng ta, ngay trong tự nhiên phong phú này, và cả trong cả những chai tinh dầu nữa.

Dịch từ bài viết Dangers of Synthetic Scents Include Cancer, Asthma, Kidney Damage and More – Tác giả Dr. Axe – Website Draxe – Dương Thị Giang dịch – Image credit: consciouslifenews – Út Em Shop sở hữu nội dung Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *