Sự khác biệt giữa Nano Vàng và Vàng thông thường

Vai trò tiên phong ứng dụng công nghệ Nhật bản, nano vàng đã và đang được Orenji sử dụng trong một số sản phẩm lau chùi, khử mùi cao cấp !

Hàng thế kỉ qua, chúng ta đã biết đến vàng vốn là một kim loại quý có sẵn trong tự nhiên được dùng để chế tạo trang sức, nữ trang hiếm. Tuy nhiên, tác dụng của vàng không chỉ dừng lại ở đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại dung dịch từ vàng có những công dụng ưu việt hơn – đó là nano vàng.

Vậy, vàng và nano vàng khác nhau như thế nào?

Về tính chất hóa học, vàng là kim loại rắn, màu vàng, trơ, kí hiệu hóa học là Au, thuộc nhóm 11, hóa trị III trong bàng tuần hoàn hóa học. Về tính chất vật lý, khối lượng mol của vàng là M = 196,97 g/mol, nhiệt độ chảy và nhiệt độ tan lần lượt rơi vào khoảng 2807 và 1064, 43 độ C. Vàng cũng được biết đến là kim loại dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt.

Vàng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống (Hình minh hoạ: Nguồn internet)

Nano vàng, sau khi được điều chế từ vàng, lại mang những tính chất khác. Đây là những hạt có kích thước rất nhỏ, chỉ từ 1 nm đến 8 μm. Về mặt vật lý và hóa học, nano vàng có tính chất đặc biệt và tương xứng so với vật liệu rời của nó. Nano vàng ở dạng dung dịch thường mang màu đỏ như rượu và chống được oxy hóa. Các hạt nano vàng rất đa dạng về mặt kích cỡ và hình dạng. Ví dụ, một số hình dạng thường thấy của nano là hình cầu, tam giác, bát diện, răng cưa, xoắn nhiều mặt, tứ diện,… Trong số các hình dạng này thì các hạt nano hình tam giác cho thấy tính chất quang học mạnh nhất.

Trong khi vàng được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động trao đổi tiền tệ, đầu tư, nữ trang, y học, hóa học, công nghiệp điện tử, v.v, ứng dụng của nano vàng còn nhiều hơn nhưng chưa được biết đến rộng rãi ở Việt Nam.

Nano vàng đã được ứng dụng trong lĩnh vực sinh hóa. Các nhà nghiên cứu đã phủ các hạt vàng bằng ADN và tiêm chúng vào phôi thực vật hoặc tế bào thực vật, đảm bảo rằng một số vật liệu di truyền sẽ đi vào tế bào và biến đổi chúng. Phương pháp này làm tăng cường các thể hạt thực vật. Các đặc tính quang học – điện tử cả các hạt nano vàng đang được nghiên cứu rộng rãi để sử dụng trong các ứng dụng công nghệ cao như máy dò cảm giác, chất dẫn điện từ, các chất điều trị, quang điện hữu cơ, phân phối thuốc trong các ứng dụng sinh học và y học, và chất xúc tác.

Quan trọng hơn, các nhà khoa học đã chỉ ra nano vàng có thể điều trị bệnh ung thư. Với kích thước rất nhỏ, các hạt này có thể thâm nhập vào trong các tế bào ung thư. Khi chiếu xạ bằng laser, các hạt này phát nhiệt và tự nổ, từ đó làm cho các tế bào ung thư bị phá hủy mà không ảnh hưởng đến các tế bào lành lặn khác.nnBáo cáo “ Hóa học phân tích”  vào tháng 7 năm 2007 cho biết rằng các nhà khoa học từ đại học Purdue đã chứng minh có thể sử dụng các hạt nano vàng để phát hiện ung thư vú. Về sau, họ cũng phát hiện ra rằng các hạt nano có thể phát hiện độc tố và mầm bệnh.

Orenji đã và đang sử dụng nano vàng trong một số sản phẩm lau chùi, khử mùi cao cấp !

Nguồn: http://nanogold.thinkteal.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *