Tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp (Bạch Đàn Chanh) : loại nào tốt hơn?
1. Nguồn gốc của tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp (Bạch Đàn Chanh)
Tinh dầu tràm gió (thường được gọi là tinh dầu tràm) là dầu tự nhiên được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước từ cành, lá và thân của cây tràm gió, một loại thực vật có nhiều tính ưu việt. Dầu tràm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, lưu thông khí huyết và làm sạch không khí hiệu quả. Chiết xuất tinh dầu tràm có tác dụng và an toàn đối với mọi đối tượng, kể cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.
Tinh dầu khuynh diệp, còn gọi là tinh dầu bạch đàn, có nguồn gốc từ lá cây bạch đàn, được sử dụng thay thế cho dầu gió ở nhiều gia đình. Dầu khuynh diệp có tính nóng, tính sát khuẩn cao, giảm đau nhức, mệt mỏi, giúp thư giãn cơ rất tốt, an toàn với sức khỏe, cũng phù hợp để sử dụng cho mọi đối tượng: người lớn, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai.
2 loại dầu này có sự tương đồng với nhau về một số công dụng cũng như các hoạt chất căn bản có chứa. Chính tỷ lệ và nồng độ của các hoạt chất này đã tạo nên sự khác biệt. Bên cạnh đó, cách thức sử dụng cũng là yếu tố quan trọng góp phần làm nên hiệu quả của mỗi loại.
2. Thành phần chính và công dụng các thành phần chính có trong tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp
1.8 cineol là thành phần chính có trong cả 2 loại tinh dầu này. Ở tinh dầu bạch đàn, chất này có chứa hàm lượng lên tới 90%; trong khi đó tỷ lệ này ở tinh dầu tràm là 40%-60%.
Với thành phần chứa hàm lượng cao 1.8 cineol, cả tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp đều có thể phát huy những công năng tương tự nhau, thường được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số vấn đề liên quan đến hô hấp.
Ngoài ra, tinh dầu tràm còn chứa α-terpineol (chiếm từ 5% – 12%), mang đến những công dụng đáng kể cho tinh dầu này mà dầu khuynh diệp không có. Cụ thể là:
– Có tác dụng sát trùng khá rộng trên vi khuẩn, nấm, tiêu diệt siêu vi.
– Làm sạch không khí, ức chế virus. Theo nghiên cứu cấp Bộ Y tế, thực hiện tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh năm 2008, hoạt chất α-terpineol có tác dụng ức chế cả virus cúm A H5N1.
3. Tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp: loại nào tốt hơn?
Từ sự so sánh về thành phần đã nêu ở trên, có thể đưa ra kết luận như sau:
3.1. Ưu điểm chung của tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp (Bạch Đàn Chanh)
+ Hỗ trợ trị ho, chống cảm lạnh, duy trì độ ẩm cần thiết cho cơ thể
+ Đuổi muỗi hiệu quả, làm dịu vết muỗi đốt, vết côn trùng cắn, giám ngứa, giảm thâm
+ Giúp giảm chứng đầy hơi vì ăn quá no, giúp cân bằng hệ tiêu hóa cho bé
+ Để mát xa thư giãn và có thể dùng để pha nước tắm hằng ngày
+ Để xông phòng cho thơm, mùi hương dịu nhẹ, dễ chịu
3.2. Điểm khác biệt giữa tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp (Bạch Đàn Chanh)
Tinh dầu tràm: có công dụng lớn trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp hiệu quả đặc biệt là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp dưới như: viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi, hen phế quản, ho, hen suyễn… Ngoài ra, thành phần α-terpineol còn có tác dụng giúp tiêu diệt virus, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, thanh lọc không khí.
Tinh dầu khuynh diệp: hỗ trợ phòng và điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp trên như: sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi, cảm cúm, viêm xoang mũi, viêm họng, sốt…
3.3. Mức độ an toàn của tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp (Bạch Đàn Chanh)
Cả dầu tràm và dầu khuynh diệp đều được dùng để bôi ngoài da cho tất cả các trường hợp và cho mọi đối tượng, kể cả mẹ bầu và trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, do có tính nóng mạnh nên tác dụng lên da của tinh dầu khuynh diệp mạnh hơn, có thể gây rát cho làn da mỏng manh nhạy cảm. Chính vì vậy mà trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ mang thai có nhu cầu sử dụng loại dầu này nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng. Sản phẩm này cũng được khuyến cáo không nên sử dụng cho người bị cao huyết áp.
Còn về tinh dầu tràm, tính nóng yếu hơn, sử dụng đúng liều lượng sẽ không gây rát bỏng cho da, có thể thoa trực tiếp lên da mà không cần lo ngại các tác dụng phụ không mong muốn. Tinh dầu tràm lành tính, dễ sử dụng và có thể sử dụng cho mọi đối tượng.
Khi sử dụng 2 loại dầu này, bạn tuyệt đối không đổ trực tiếp lên những vùng da nhạy cảm hay những vùng gần mắt, mũi, miệng và da đầu. Bạn cũng lên lưu ý kiểm soát liều lượng dầu, chỉ nên lấy đủ theo mức quy định.
Các sản phẩm bổ sung có chứa 1.8 cineol có thể được kết nạp vào cơ thể thông theo đường ăn, uống như một chất tạo hương vị, hay như thành phần trong một số loại thuốc. Tuy nhiên trên thực tế đây là một chất có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khi nuốt phải ở liều lượng cao quá mức cho phép.
3.4. Kết luận tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp (Bạch Đàn Chanh) loại nào tốt hơn
Qua những phân tích hết sức chi tiết trên có thể nhận thấy, cả dầu tràm và dầu khuynh diệp đều rất tốt khi được sử dụng đúng cách.
Cả hai sản phẩm đều có thể sử dụng được cho cả người lớn, trẻ nhỏ, kể cả mẹ bầu và trẻ sơ sinh. Tùy vào mục đích sử dụng cụ thể, có thể lựa chọn loại tinh dầu phù hợp.
4. Cách nhận biết tinh dầu tràm nguyên chất
Tinh dầu tràm nguyên chất thường có hạn sử dụng đến 3 năm. Cách nhận biết thường thấy là khi lúc mới mở ra dùng thì dầu có mùi hơi hắc vị thảo mộc, màu vàng nhạt, thường có độ nhớt, độ trong cao, không bị vẩn đục, sau một thời gian sử dụng thì nó sẽ càng thơm, mùi hương này có thể giữ được từ 5 – 6 giờ.
Hãy lưu ý những đặc điểm này để có thể chọn mua được sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều địa chỉ buôn, bán tinh dầu tràm bị pha trộn với các thành phần khác, thậm chí có nguồn gốc chiết xuất từ loại thực vật khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.
Nguồn: Tham khảo