Bao sái bàn thờ dưới góc nhìn Tâm linh – Phong Thuỷ và khoa học

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN VIỆC DỌN DẸP BÀN THỜ

 Bằng nước thơm Orenji hương quế

(bao gồm làm sạch bát hương, Bao sái rút tỉa chân hương)

A – Các điều lưu ý khi bao sái

(Bao sái là cách gọi theo nhà Phật, đây là việc vệ sinh, làm sạch bát hương)

1- Người bao sái nên là đàn ông, gia chủ trong gia đình. Nếu trong nhà neo người / người đàn ông vô thần / người đàn ông hãm không có sự nghiệp thì người phụ nữ có thể thay thế. Nhưng cần phải để thân thể sạch sẽ mới được. Tránh bao sái khi đến kỳ.

2- Trước khi bao sái nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm, giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất. Đừng sáng sớm còn làm tí lòng lợn mắm tôm, trưa chiều đã lau dọn bàn thờ mong sạch sẽ. 

3-  Ngày làm tốt nhấtNgày 23 Âm, tháng Chạp, hoặc ngày 29 Âm, tháng Chạp.

Thời gian tốt nhất : 6-11g55 trưa hoăc 1-5g55 tối. Nên tránh 1-12g trưa và sau 6g tối.

4- Nếu làm vào ngày 23 Âm, Mậu Tuất thì xin lưu ý bao sái, tỉa chân hương lau dọn trước khi cúng Ông Công, Ông Táo.

B- Các bước cơ bản :

Bước 1: Chuẩn bị

* Trước khi lễ, lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa hoa quả tuỳ tâm (trước cúng sau ăn cúng gì cũng được); 10 bông cúc vàng chia làm 2 bình cắm 2 bên (không2 bình thì 1 bình 5 bông cũng được ạ).

** Dùng nước thơm lau chùi đồ thờ Orenji hương quế, công nghệ Nano Nhật Bản, mà lau chùi đồ thờ, thay thế cho việc dùng rượu + gừng hoặc nước ngũ vị hương.

Bước 2 : Thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên / các quan thần linh / thần tài. 

Thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ, xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp. Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn (bài khấn được viết ở phần comment).

Bước 3 : Hạ các đồ muốn lau dọn xuống,

nhưng xin lưu ý:  KHÔNG NÊN HẠ HOẶC DI CHUYỂN BÁT HƯƠNG (có 1 số vùng miền cứ 23 Âm là đổ hết tro trong bát hương ra, làm sạch tro này, rồi sau đó bốc tro cho lại vào bát hương. Trong quan điểm cá nhân của mình, tuyệt đối không nên xê dịch, hạ bát hương xuống, tránh âm phần bị động. Còn nếu mọi người quen làm kiểu dốc hết bát hương ra, bốc lại như trên thì tuỳ ạ).

* Cần chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước ..v,v…., xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn).Như vậy, nói chung, lúc này trên bàn thờ chỉ còn lại duy nhất bát hương.

** Xịt nước thơm Orenji hương quế vào từng đồ thờ cúng và lau ngay bằng khăn khô, sạch. Nếu phần nào bẩn, nhiều khói hương quá thì xịt nước thơm Orenji vào và chờ khoảng 1 phút, sau đó mới lau. Lau lần lượt từng món, không vội vàng, không kẹp đồ thờ vào nách, chân, háng. Không vứt đồ thờ cúng lăn lóc mà để ngay ngắn, trang nghiêm.

***Sau khi đã lau chùi đồ thờ bằng nước thươm Orenji hương quế, thì không cần lau lại bằng nước. Khi bao sái xong, các thành phần nano của Orenji sẽ tiếp tục bảo vệ đồ thờ và đuổi ruồi, muỗi, gián, chuột trong thời gian dài.

Bước 4 : Bao sái, rút tỉa chân hương.

* Xịt nước thơm Orenji vào 2 bàn tay của mình, để rửa tay của mình và lau lại bằng khăn khô. Đứng trên ghế cao ngang hoạc cao hơn bát hương một chút, dùng 1 tay giữ chặt, đè bát hương xuống, tránh cho bát hươngkhông bị xê dịch vì lý do như nói ở trên. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ và dọn sạch bàn thờ.

** Sau khi lau dọn, lấy 2 tay (XIN CHÚ Ý LÀ 2 TAY ) rút tỉa từng chân hương một, cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề t). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài). Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải / giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy (xin lưu ý là sông có dòng chảy, sông không dòng kiểu mương máng xin đừng thả ạ).

*** Xịt nước thươm Orenji hương quế lên trên mặt bàn thờ và xung quanh bát hương rồi lau bằng khăn khô, đảm bảo sạch bóng, thơm tho.  Khu vực xung quanh bàn thờ nếu bị bám bui, ám khói thì cũng dùng nước thơm Orenji hương quế để lau, sẽ rất sạch, bóng.

Bước 5 : Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc .

C – Lưu ý ngoài lề :

*Nếu nhà có bàn thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật xin lưu ý không dùng rượu để lau mà nên dùng nước thơm Orenji hương quế xịt lên rồi lau bằng khăn khô sạch, hay lau bằng nước trắng bình thường cũng được. Nhưnglau bằng nước thơm Orenji sạch bóng hơn vàc thành phần nano của nó sẽ tiếp tục bảo vệ tượng, ảnh,… sạch, bóng trong một thời gian dài.

**Việc bao sái không quá khó khăn. Chỉ cần chú ý tỉ mẩn, thành tâm và chậm rãi là được.

#Nguồn: THIÊN AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *